CÀ PHÊ VÀ CUỘC SỐNG

Cách làm bạc xỉu cùng với cà phê Xoăn

Trong hồi ức của nhiều người Sài Gòn thì bạc xỉu (bạc sỉu) chính là “thức uống dành cho con nít theo cha vào quán” bởi con nít thì làm gì uống nổi những tách cà phê đen, đặc, đắng ngắt. Ấy vậy mà, thứ “thức uống dành cho con nít” ngày ấy lại là nét văn hóa mà người Sài Gòn luôn tôn trọng, nâng niu cho tới tận bây giờ.

Vậy bạc xỉu là gì? Hãy cùng Xoăn Coffee để tìm được lời giải đáp cũng như biết được cách làm bạc xỉu ngon ngất ngây nữa nhé.

Bạc xỉu là gì?

Khoảng những năm 50, 60 của thế kỷ trước, những tiệm nước bình dân của người Hoa mọc lên đầy rẫy ở phố phường Sài Gòn. Những tiệm nước bình dân ấy bán cả đồ ăn sáng như hủ tíu, xíu mại và các loại đồ uống như trà, cà phê.

Cà phê trong quán của người Hoa thường được pha bằng vợt và siêu đất. Hiểu một cách nôm na thì đây chính là loại cà phê pha sẵn cho phù hợp với tầng lớp lao động nghèo vốn không dư dả thời gian để đợi từng giọt cà phê phin như giới thượng lưu. Đó cũng chính là nguồn gốc của những ly bạc xỉu.

Bạc xỉu là từ mà người Sài Gòn gọi tắt của cụm từ “bạc tẩy xỉu phé” (là tiếng Quan Thoại phổ biến trong cộng đồng người Hoa ở Sài Gòn lúc bấy giờ) để chỉ món sữa nóng thêm một chút cà phê. Trong tiếng Quan Thoại thì “bạc” là màu trắng, “xỉu” là một chút, “phé” tức là cà phê còn “tẩy” là cái ly không. Nói một cách khác, bạc xỉu chính là thức uống nhiều sữa, ít cà phê, phù hợp với những người thích hương vị nhẹ nhàng, không quá nồng như cà phê đen thông thường.

Cà phê bạc xỉu

Bạc xỉu đúng chuẩn những năm 50 của thế kỷ trước là phải uống nóng, ăn kèm với cháo quẩy hoặc bánh tiêu. Thế nhưng, do thời tiết của Sài Gòn nắng nóng quanh năm nên người ta đã bỏ thêm chút đá để làm dịu đi sự oi bức. Thật bất ngờ, sau khi thêm đá, món bạc xỉu lại trở nên ngon tuyệt.

Ngày nay, bạc xỉu có nhiều biến tấu hơn để phù hợp với sở thích của mọi người như cho thêm kem, thêm cốt dừa… Và dưới đây, Xoăn sẽ giúp bạn khám phá cách làm những ly bạc xỉu đầy hấp dẫn. Hãy cùng theo dõi nào!

Cách làm bạc xỉu đá ngon gây nghiện

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 30 gam cà phê bột
  • 100ml sữa tươi không đường
  • 20ml sữa đặc
  • Đá viên sạch

Các bước thực hiện :

Bước 1: Pha 30 gam cà phê bột Xoăn trong phin với công thức chế nước sôi thành 2 lần. Lần 1, bạn đổ 10ml nước sôi và ủ trong vòng 5 phút. Lần 2, bạn đổ 100ml nước sôi vào phin để phin pha ra nước cốt cà phê. Tham khảo cách pha cà phên phin tại nhà theo Video dưới.



Bước 2: Bạn cho phần cà phê vừa pha vào bình shake rồi lắc nhẹ để tạo bọt.
Bước 3: Bào nhỏ đá sạch bằng máy bào đá.
Bước 4: Đổ sữa tươi không đường, sữa đặc vào ly trước, sau đó đổ cà phê đã được tạo bọt lên trên và thêm chút đá bào là bạn đã có thể thưởng thức ly bạc xỉu vô cùng thơm ngon rồi.